Ngày đăng: 17:18 01/07/2024 - Lượt xem: 83
Loãng xương là một tình trạng sức khỏe phổ biến, đặc biệt là ở những người lớn tuổi, khiến xương trở nên yếu và dễ gãy. Để tăng cường sức khỏe xương và cải thiện tình trạng loãng xương thì chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Việc bổ sung thực phẩm giàu canxi, vitamin D, protein và khoáng chất thiết yếu sẽ giúp xương chắc khỏe, đồng thời hỗ trợ quá trình hồi phục và duy trì sức khỏe của xương. Vậy bị loãng xương nên ăn gì? Hãy cùng tìm hiểu danh sách thực phẩm tốt nhất cho người bị loãng xương dưới đây nhé!
Bị loãng xương nên ăn gì? Điểm danh các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe
Chế độ dinh dưỡng khoa học không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn góp phần cung cấp canxi cho cơ thể, phòng chống và điều trị vấn đề loãng xương hiệu quả. Để cung cấp đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể thì bạn cần tuân theo các nguyên tắc sau:
Tuân thủ nguyên tắc dinh dưỡng sẽ góp phần phòng ngừa và điều trị loãng xương hiệu quả
Việc bổ sung thực phẩm sẽ giúp cho xương hàng ngày sẽ giúp dự phòng và cải thiện tình trạng loãng xương. Dưới đây là một số thực phẩm mà bạn nên bổ sung.
Nếu bạn phân vân không biết bị loãng xương nên ăn gì uống gì thì sữa chuyên biệt dành cho người bị loãng xương nên được ưu tiên hàng đầu. Trong mỗi ly sữa pha chuẩn (210ml) chuyên biệt dành cho người loãng xương sẽ chứa khoảng 400mg canxi. Bên cạnh đó sữa còn chứa nhiều phốt pho, Kali, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe xương khớp.
Lưu ý: Liều lượng khuyến khích sử dụng khoảng từ 1 - 2 ly mỗi ngày.
Đặc biệt với đối với những người có nguy cơ loãng xương cao có thể bổ sung thực phẩm dinh dưỡng chuyên biệt sữa hạt N1-Mealnuts Bone Joint. Đây là sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, có chiết xuất 100% thiên nhiên với đủ dưỡng chất cùng các lợi ích tuyệt vời như:
Bổ sung sữa là một trong những cách để tăng sức đề kháng và cho xương chắc khỏe
Ngoài ra, trong thành phần của sữa còn có:
Sữa hạt N1-Mealnuts Bone Joint hỗ trợ bệnh loãng xương
>> Tìm hiểu thêm: Các dòng sữa hạt N1-Mealnuts Bone Joint tốt cho sức khỏe xương khớp
Bệnh loãng xương nên ăn gì? Theo nghiên cứu, hàm lượng canxi có trong sữa lên tới 60%. Vì vậy, sữa và các chế phẩm từ sữa (sữa chua, phô mai,...) là thực phẩm rất tốt cho người loãng xương.
Hải sản là nguồn cung cấp canxi và chất đạm dồi dào như: cua, tôm, cá,... Để cơ thể hấp thụ được nhiều canxi hơn thì hải sản nên được nấu thật kỹ và nhừ. Tuy nhiên, với những người bệnh loãng xương kèm theo tình trạng gout thì nên tránh xa các sản phẩm này để hạn chế tình trạng tăng acid uric máu.
Hải sản có lợi cho người bệnh loãng xương nhưng cần lưu ý khi có tiền sử bệnh gout
Canxi là một thành phần quan trọng của xương, giúp xương chắc khỏe và phòng ngừa tình trạng loãng xương. Người lớn nên bổ sung 1.000 miligam (mg) canxi mỗi ngày, 1.200 mg đối với nữ giới trên 50 tuổi và nam giới trên 70 tuổi.
Ngoài ra, bạn có thể bổ sung canxi bằng các loại thực phẩm chứa nhiều canxi sau:
Bổ sung trái cây và rau củ quả có lợi cho sức khoẻ xương
Các chất dinh dưỡng trong trái cây và rau quả có lợi cho xương như:
Nếu bạn chưa biết bị loãng xương nên ăn gì thì tham khảo các loại rau củ và trái cây mà chúng tôi giới thiệu trên nhé!
Bổ sung hoa quả có múi trong thực đơn cho người loãng xương
Trứng là loại thực phẩm được rất nhiều chuyên gia khuyên dùng để phòng và hỗ trị bệnh loãng xương. Các loại trứng bao gồm: trứng gà, trứng vịt, trứng chim,… là nguồn cung cấp dồi dào khoáng chất như: canxi, selen, vitamin, folate, protein…, những chất có lợi cho hệ xương.
Với những lòng đỏ trứng sẽ chứa nhiều vitamin tan trong chất béo, cụ thể như: vitamin A, K, E, D. Mặc dù chỉ cung cấp 6% vitamin D mỗi ngày nhưng nó lại quan trọng trong việc hấp thụ canxi, cho xương chắc khỏe. Ngoài ra, thành phần protein có trong lòng trắng còn có tác dụng ngăn ngừa loãng xương.
Bạn có thể thay đổi khẩu phần ăn bằng cách chế biến thành các món khác nhau như: luộc, rán, ốp la, kho,… Mặc dù trứng rất tốt cho người bệnh loãng xương nhưng nên dùng khoảng từ 2 – 3 quả/lần và một tuần chỉ nên ăn 2 – 3 lần.
Trong xương ống có chứa canxi, protein và collagen giúp hỗ trợ sụn khớp, bôi trơn các khớp từ đó làm giảm cơn đau, mệt mỏi do bệnh xương khớp gây ra. Lưu ý, bạn nên hầm xương động vật trong thời gian từ 12 - 24 giờ để các dưỡng chất có trong xương được giải phóng hoàn toàn.
Một số loại ngũ cốc được làm từ lúa mạch nguyên cám không chỉ giàu vitamin D và canxi mà còn tốt cho sức khỏe. Đối với bệnh nhân loãng xương, đặc biệt là những người trên 40 tuổi, việc ăn ngũ cốc hàng ngày sẽ giúp bổ sung một lượng canxi cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nên lựa chọn cần chọn các loại ngũ cốc ít đường để tránh làm tăng đường huyết, đặc biệt là đối với bệnh nhân đái tháo đường.
Loãng xương nên ăn gì? Nấm giàu vitamin nhất là nấm hương, chứa hàm lượng rất lớn vitamin D, hỗ trợ tình trạng còi xương và giúp xương luôn chắc khỏe. Nấm hương có thể kết hợp cùng các loại mộc nhĩ, cà rốt, súp lơ xanh, ớt chuông để tăng hương vị thơm ngon mà vô cùng bổ dưỡng.
Bên cạnh việc bổ sung các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe cho người bị loãng xương như canxi, vitamin D và protein,... thì người bệnh cần lưu ý tránh những loại thực phẩm có nguy cơ làm suy yếu quá trình tạo xương và mất xương như sau.
Thực phẩm có chứa acid béo Omega-6 rất tốt đối với sức khỏe tim mạch và trí não, nhưng việc sử dụng quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến xương khớp. Vì acid béo Omega-6 có thể làm gia tăng chất gây viêm cho cơ thể. Do đó, bạn nên hạn chế dùng thực phẩm chứa nhiều acid béo omega-6 để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, dùng 2 - 3 bữa trong 1 tuần là phù hợp nhất.
Các thực phẩm có chứa nhiều acid béo Omega-6
Thực phẩm mặn thường chứa hàm lượng Natri rất cao, tác nhân gây mất canxi và làm xương yếu dần theo thời gian. Do đó, người bệnh loãng xương cần hạn chế tối đa sử dụng các loại thực phẩm nhiều muối như:
Có thể bạn chưa biết, sử dụng một thìa muối mỗi ngày có thể làm giảm khoảng 1.5% khối lượng xương/năm. Do đó, bạn nên ăn tối đa 5gram muối một ngày.
Sử dụng quá nhiều đường cũng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng loãng xương. Việc tiêu thụ nhiều đường sẽ làm hạn chế lượng canxi hấp thụ vào cơ thể, đồng thời gây cạn kiệt nguồn photpho dự trữ trong cơ thể. Trong khi đó, photpho được xem là chất khoáng quan trọng để tăng hấp thu canxi vào cơ thể. Do đó, tốt nhất là bạn nên hạn chế sử dụng quá nhiều đồ ngọt, thay vào đó hãy dùng các loại đồ ngọt bằng các trái cây có vị ngọt tự nhiên như mâm xôi, mận,...
Hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa nhiều đường
Ngoài việc nghiên cứu bị loãng xương nên ăn gì thì bạn cũng nên hạn chế các loại thực phẩm như caffeine bởi nó là chất có thể làm tăng bài tiết canxi. Theo một nghiên cứu đã được công bố vào năm 2017 cho biết không tiêu thụ quá 400 mg caffeine mỗi ngày hoặc 4 tách cà phê. Nên uống vừa phải khoảng 2 - 3 tách cà phê mỗi ngày.
Sau khi tìm hiểu thông tin bị loãng xương nên ăn gì nên kiêng gì thì bạn có thể tham khảo mẫu thực đơn trong tuần giúp hỗ trợ trị bệnh loãng xương hiệu quả như:
Đây là nguồn cung cấp canxi dồi dào, cứ 100g tôm đồng có đến 1.120 mg canxi và trong 100g tôm nõn sẽ có 882 mg canxi.
Cách chế biến như sau:
Trong thịt ngao và trứng gà đều chứa nhiều canxi. Cụ thể, trong 100g thịt ngao sẽ có khoảng 177mg canxi, 100g lòng đỏ trứng gà có khoảng 134mg canxi. Hơn nữa, trong trứng gà còn chứa khá nhiều vitamin D, giúp thúc đẩy quá trình hấp thu canxi và phốt pho.
Cách chế biến như sau:
Những thông tin trên đây đã giúp bạn giải đáp bị loãng xương nên ăn gì và không nên ăn gì cũng như thực đơn dinh dưỡng cho người loãng xương. Hi vọng sẽ giúp bạn đọc biết thêm kiến thức hữu ích về các nguồn thực phẩm giúp người bệnh có thể ăn, nên kiêng gì để tốt cho hệ xương khớp cũng như hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh một cách có hiệu quả.
Sự kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng cùng với các bài tập thể dục thường xuyên sẽ giúp xương khớp chắc khỏe hơn, đồng thời ngăn ngừa bệnh loãng xương. Khi có nhu cầu bổ sung sữa canxi cho người bệnh loãng xương thì hãy liên hệ Nano Group để được hỗ trợ nhé!